Tin tức

Dịch vụ thi công nội thất giá rẻ – ‘Của rẻ có phải là của ôi’?

Với lợi thế không thể phủ nhận, dịch vụ thi công nội thất giá rẻ mang đến sức hấp dẫn đáng kể cho các chủ đầu tư. Tuy nhiên, đi cùng đó vẫn có không ít băn khoăn về vấn đề chất lượng. Vậy thực tế, liệu có nên cân nhắc lựa chọn một phương án thi công tiết kiệm hay không?

Dịch vụ thi công nội thất giá rẻ – Lợi bất cập hại?

Dịch vụ thi công nội thất giá rẻ vô cùng hấp dẫn nhưng cũng tiềm tàng rất nhiều rủi ro
Dịch vụ thi công nội thất giá rẻ vô cùng hấp dẫn nhưng cũng tiềm tàng rất nhiều rủi ro

Chi phí là bài toán bắt buộc phải giải quyết khi chúng ta đứng trước dự định tiến hành thi công xây sửa nhà ở. Đặc biệt là khi bạn có ngân sách không quá dồi dào thì việc cân nhắc một phương án vừa chất lượng lại vừa tiết kiệm càng quan trọng. 

Song điều đó cũng không đồng nghĩa với việc chúng ta chỉ nhắm đến những đơn vị cung cấp dịch vụ thi công nội thất giá rẻ. Bởi trên thực tế, giá cả và chất lượng vẫn luôn là 2 phạm trù có mối quan hệ kìm hãm lẫn nhau. Vì vậy, để có được cái nhìn trực quan nhất, chúng ta sẽ cần mang lên bàn cân so sánh ưu điểm cũng như rủi ro mà dịch vụ này mang lại.

Sự hấp dẫn của dịch vụ thi công nội thất giá rẻ

Nội thất giá rẻ giúp giảm tải áp lực tài chính cho gia chủ
Nội thất giá rẻ giúp giảm tải áp lực tài chính cho gia chủ

+ Giảm áp lực tài chính cho chủ đầu tư

Rõ ràng rằng nếu bạn nhận được một báo giá thi công phải chăng, bạn sẽ không cần lo lắng quá nhiều về ngân sách. Điều này đồng nghĩa với việc áp lực về tài chính trên vai bạn sẽ nhẹ bớt phần nào. Nhất là với những chủ đầu tư tiềm lực hạn chế còn đang phải co kéo thì đây hẳn là điều kiện vô cùng lý tưởng.

+ Đáp ứng nhu cầu chung của đại đa số khách hàng

Tâm lý chung của khách hàng không có ai không muốn sản phẩm, dịch vụ giá tốt. Chính vì thế nên các đơn vị nhận thi công nội thất giá rẻ chắc chắn sẽ chiếm được lợi thế hơn hẳn.

+ Định hướng sản phẩm nội thất sản xuất trong nước được xem là thế mạnh

Thông thường, để tiết kiệm chi phí dự toán, chủ thầu xây dựng sẽ hướng đến các loại vật tư và sản phẩm nội thất quốc nội thay vì hàng nhập khẩu giá thành cao. Và thực tế thì điều này không có gì là không tốt cả. 

Ở thời điểm hiện tại, thị trường Việt Nam có không ít những nhà sản xuất chất lượng có đủ năng lực để cung cấp nguồn hàng cao cấp với mức giá cạnh tranh. Vì vậy việc sử dụng chúng cho thi công thiết kế hoàn toàn khả thi. Thêm vào đó, hàng hóa nội địa sẽ lưu chuyển đơn giản và nhanh chóng nên không lo tình trạng khan hiếm và có thể đáp ứng nguồn cung cho những công trình yêu cầu tiến độ hoàn thiện gấp rút.

Rủi ro tiềm tàng khi tìm đến dịch vụ giá rẻ

Nội thất giá rẻ tiềm tàng nhiều rủi ro sau một thời gian sử dụng
Nội thất giá rẻ tiềm tàng nhiều rủi ro sau một thời gian sử dụng

+ Chất lượng thi công không đảm bảo

Tiền nào của nấy, đắt mới xắt ra miếng – đây hiển nhiên là chân lý. Dịch vụ tốt, sản phẩm cao cấp sẽ đòi hỏi các tiêu chuẩn thẩm định khắt khe nên thường sẽ đòi hỏi chi phí cao. Ngược lại, nếu là dịch vụ giá rẻ thì thường phải đối mặt với nguy cơ cắt giảm hoặc thay thế vật tư giá thành thấp hơn. Điều này ít nhiều mang đến rủi ro ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình sau khi thi công.

+ Nguy cơ phát sinh chi phí ngoài dự kiến

Nhiều đơn vị thi công vì muốn câu kéo khách hàng bằng cách đưa ra một bảng giá “tối giản” nhất. Và thường trên đó chỉ có những thông tin về hạng mục chính chứ không liệt kê chi tiết tất cả các công đoạn. Điều này khiến chúng ta không nắm sát được dự toán thực tế dẫn đến lạm phát chi phí ngoài dự kiến.

+ Trì hoãn, chậm trễ tiến độ

Các đội thi công nhỏ lẻ, thiếu chuyên nghiệp thường chỉ có thể cạnh tranh với công ty lớn bằng hình thức giảm giá dịch vụ thay vì chứng minh bằng năng lực kinh nghiệm. Thêm vào đó, họ cần nhận nhiều công trình một lúc để có nguồn thu duy trì hoạt động. Điều này sẽ phân tán lực lượng dễ gây ra tình trạng chậm trễ, kéo dài thời gian thi công.

+ Thiếu điều khoản ràng buộc bảo đảm cho quyền lợi khách hàng

Với dịch vụ thi công giá rẻ chính sách bảo hành cũng rất hạn chế. Khi phát sinh sự cố, rất có thể chủ đầu tư sẽ không được hỗ trợ khắc phục.

Có nên chọn thi công nội thất giá rẻ không?

Từ những đánh giá về ưu điểm cũng như hạn chế tồn tại trong thi công nội thất giá rẻ đề cập ở trên, hẳn rằng ít nhiều chúng ta cũng hiểu được lợi ích cũng như rủi ro có thể mang đến.

Trên thực tế, không phải tất cả các công ty nhận thi công với mức chi phí tiết kiệm đều không đáng tin. Tất nhiên là trừ ra những trường hợp đáng ngờ như báo giá giá thấp hơn hẳn thị trường. Chính vì thế, để đảm bảo chắc rằng quyết định lựa chọn là chính xác, tốt nhất khi tham khảo giá chúng ta cũng cần cân nhắc các vấn đề liên quan đến uy tín và năng lực. Và rõ ràng, chỉ sau khi thẩm định kỹ càng các yếu tố đó thì chúng ta mới có đủ cơ sở đế kết luận liệu có nên chọn đơn vị thi công nội thất giá rẻ hay không.

Kinh nghiệm khi lựa chọn công ty thi công nội thất giá rẻ

Tìm hiểu kỹ đơn vị thi công trên các nền tảng thông tin
Tìm hiểu kỹ đơn vị thi công trên các nền tảng thông tin

Giá rẻ tất nhiên là tốt rồi, nhưng làm sao để có được dịch vụ giá vừa rẻ mà chất lượng thi công lại đảm bảo thì chúng ta sẽ cần đến những tiêu chí đánh giá cụ thể. Đó là:

Đánh giá mức độ tin cậy thông qua uy tín và thâm niên hoạt động

Bất cứ công ty nào hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ đều tồn tại và phát triển dựa trên sự tín nhiệm của khách hàng. Nếu khách hàng ủng hộ, chắc chắn họ có tiềm lực để hoạt động bền bỉ, lâu dài. Ngược lại, với các công ty dính “phốt”, không sớm thì muộn cũng phải đóng cửa. Chính vì vậy, nếu là địa chỉ chuyên thi công nội thất nhiều năm liền chắc rằng sẽ có mức tin cậy cao hơn. Ngược lại, nếu là các đội ngũ còn non trẻ, hoạt động nhỏ lẻ thì cần phải khảo nghiệm kỹ càng hơn trước khi lựa chọn.

Cân nhắc dịch vụ giá rẻ nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về chất lượng thi công

+ Tham khảo giá cả thị trường

Khảo giá thị trường sẽ giúp chúng ta nắm được mức chi phí phổ thông để tránh rơi vào tình trạng bị ép giá.

+ Yêu cầu ký kết hợp đồng hợp tác với điều khoản chi tiết, minh bạch

Quyền lợi của khách hàng cần được bảo đảm thông qua hợp đồng ký kết với những điều khoản càng chi tiết càng tốt. Đây chính là cơ sở để chúng ta mang ra đối chiếu và bảo đảm quyền lợi sau này.

+ Tìm hiểu về chính sách bảo hành thi công

Các công ty hoạt động uy tín, chuyên nghiệp đều có chính sách bảo hành cụ thể. Đó cũng là cam kết cho lợi ích mà khách hàng có được sau khi công trình bàn giao. Và tất nhiên, để chắc chắn nhất chúng ta hãy nên tìm hiểu kỹ về điều này từ trong quá trình bàn bạc hợp tác.

Ưu tiên các đơn vị quy mô vừa nhỏ

Tìm hiểu kỹ đơn vị thi công trên các nền tảng thông tin
Tìm hiểu kỹ đơn vị thi công trên các nền tảng thông tin

Các công ty quy mô quá lớn với bộ máy nhân sự cồng kềnh sẽ đòi hỏi nhiều chi phí vận hành cũng như dùng cho các chiến lược quảng cáo, marketing. Để bù đắp lại điều đó, họ thường sẽ phải tăng cường nguồn thu bằng chính chi phí mà khách hàng phải trả cho dịch vụ thi công. Chính vì vậy, việc lựa chọn một đơn vị quy mô vừa phải sẽ có lợi hơn khi bạn không muốn phải chi quá nhiều.

Dịch vụ thi công nội thất giá rẻ hẳn rằng là một “miếng bánh ngon” mà bất cứ ai cũng không muốn bỏ qua. Tuy nhiên, đứng trước sức cám dỗ khó chối từ này, chúng ta đừng quên phải thật bình tĩnh để cân nhắc, phân tích lợi hại và đưa ra quyết định như một nhà đầu tư thông thái nhé!

Related Articles

Trả lời

Back to top button